Quyết định công khai dự toán thu chi...

Quyết định công khai dự toán thu chi ngân sách năm 2018

Về việc công khai quyết toán thu - chi...

Về việc công khai quyết toán thu - chi ngân sách năm 2018

Về việc công bố công khai dự toán thu,...

Về việc công bố công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2020

Về việc công bố công khai dự toán thu,...

Về việc công bố công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2020

Chứng thực điện tử là gì?

Thứ tư - 20/07/2022 16:08
Chứng thực điện tử là gì?

Chứng thực điện tử là gì?


Mỗi người dân chúng ta hay tạo cho mình một tài khoản trên dịch vụ công quốc gia để thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh gọn, tiện ích, minh bạch. Một trong số đó là việc thực hiện chứng thực điện tử

Hiện nay, bên cạnh việc tổ chức chứng thực bản sao từ bản chính thông qua hình thức truyền thống là văn bản giấy. Thì nhà nước đã và đang tổ chức cung cấp những dịch vụ chứng thực thông qua môi trường điện tử. Điều này thể hiện sự phát triển trong việc quản lý thủ tục hành chính của nhà nước, đổi mới trong thời kỳ kinh tế hội nhập và phát triển. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc chứng thực bản sao điện tử là gì? Giá trị pháp lý của việc chứng thực điện tử được quy định như thế nào? Cách tiến hành thực hiện việc chứng thực điện tử?

 

screenshot 1656034584

Chứng thực điện tử là gì?
 Đầu tiên, để hiểu về chứng thực điện tử là gì, chúng ta cần tìm hiểu môi trường hoạt động của việc chứng thực điện tử theo quy định của pháp luật. Vì việc chứng thực điện tử còn là một hoạt động còn rất mới mẻ với người dân và các doanh nghiệp. Môi trường hoạt động việc chứng thực bản sao điện tử theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ban hành ngày 08/4/2020 thì môi trường điện tử chính là môi trường ở đó thông tin được tạo lập, mang tính cung cấp, trao đổi, thu thập thông tin, xử lý, lưu trữ dữ liệu thông qua mạng internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu. Nói một cách dễ hiểu thì đó chính là hệ thống website hiện nay.

Bên cạnh đó chúng ta cùng cần hiểu về khái niệm bản sao điện tử theo quy định của pháp luật là bản chụp dưới dạng điện tử từ bản chính có thể là văn bản giấy hoặc tập tin có đầy đủ, chính xác phần nội dung như nội dung ghi trong sổ gốc, bản chính bằng giấy. Thông thường, hiện nay người dân và các doanh nghiệp vẫn đang sử dụng bản sao theo quy định của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ban hành ngày 16/02/2015. Việc sử dụng bản sao điện tử chưa thực sự đi vào đời sống người dân.

Vậy chứng thực điện tử là gì, hay nói cách khác việc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính là gì? Theo quy định tại khoản 8, khoản 9, Điều 3 Nghị định 45/2020/NĐ-CP ban hành ngày 08/4/2020 thì chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, từ sổ gốc là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực căn cứ vào văn bản chính dạng tài liệu giấy, căn cứ từ sổ gốc để xem xét và cấp bản sao chứng thực điện tử đúng với bản chính, sổ gốc.

Giá trị pháp lý của việc chứng thực điện tử

Vậy điều đáng được quan tâm ở đây là giá trị pháp lý của việc chứng thực điện tử đến đâu? Liệu rằng bản sao điện tử được chứng thực có giá trị pháp lý như bản sao chứng thực thông thường hay không? Căn cứ theo quy định của pháp luật tại khoản 1, Điều 4 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ban hành ngày 08/4/2020 thì các thủ tục hành chính được thực hiện, thao tác, tiến hành trên môi trường điện tử cũng có giá trị pháp lý như các hình thức thủ tục hành chính khác theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 14 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ban hành ngày 08/4/2020 quy định về kết quả thủ tục hành chính trên môi trường điện tử thì kết quả thủ tục hành chính, hay nói cách khác chính là bản sao điện tử được chứng thực sẽ có giá trị pháp lý như bản sao thông thường thể hiện dưới dạng văn bản giấy. Vậy nên người dân, các doanh nghiệp có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ chứng thực điện tử. Mặc dù chưa phổ biến ở thời điểm hiện tại, nhưng trong tương lai người dân, các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chứng thực bản sao điện tử này sẽ tiện ích hơn là đến tận văn phòng, cơ quan để thực hiện thủ tục chứng thực.

Chứng thực điện tử được tiến hành như thế nào?

Các bước để thực hiện thủ tục chứng thực điện tử được tiến hành như sau:

Bước 1: Truy cập vào website

Người dân, doanh nghiệp truy cập vào website Cổng dịch vụ công quốc gia theo link: https://dichvucong.gov.vn/ với giao diện như sau:

Truy cập vào website
 

screenshot 1656034958

Bước 2: Chọn phần dịch vụ công nổi bật

Ở phần các thanh tác vụ trên website, di chuyển chuột đến mục “Thông tin dịch vụ” và chọn “Dịch vụ công nổi bật” với giao diện như sau:

Chọn phần dịch vụ công nổi bật

screenshot 1656034934

Bước 3: Lựa chọn dịch vụ chứng thực

Sau khi chọn vào phần “Dịch vụ công nổi bật”, màn hình sẽ xuất hiện ra các dịch vụ để người dân/doanh nghiệp lựa chọn. Tùy thuộc vào nhu cầu, lựa chọn thủ tục, dịch vụ chứng thực tại mục như sau:

Lựa chọn dịch vụ chứng thực

screenshot 1656035145

Bước 4: Điền thông tin

Ở phần này sẽ hướng dẫn người dân/doanh nghiệp yêu cầu, trình tự cung cấp hồ sơ văn bản tài liệu để thực hiện chứng thực. Người dân/doanh nghiệp đọc thông tin và thực hiện theo yêu cầu. Sau đó chọn cơ quan tư pháp để thực hiện thủ tục chứng thực. Tại dịch vụ công được cung cấp bởi cơ quan nhà nước hiện nay chỉ có hai cơ quan là Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường hoặc Phòng tư pháp. Cơ quan, đơn vị khác theo quy định của pháp luật thực hiện thủ tục chứng thực sẽ được cung cấp sau. Người dân lựa chọn cơ quan, tổ chức phù hợp và ấn vào nút “Đồng ý”.

Điền thông tin

screenshot 1656035310

Bước 5: Đặt lịch hẹn và xác nhận thành công

Sau khi đã cập nhật lựa chọn cơ quan, tổ chức chứng thực. Màn hình sẽ hiển thị thông tin của người yêu cầu chứng thực và cho người yêu cầu lựa chọn ngày hẹn, giờ hẹn cụ thể. Sau khi ấn “Đặt lịch hẹn” thì màn hình sẽ hiển thị như sau:

Đặt lịch hẹn và xác nhận thành công

Bước 6: Nhận kết quả chứng thực bản sao điện tử
 

screenshot 1656035620

Người dân/doanh nghiệp đã có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và đã hoàn tất đăng ký chứng thực bằng hình thức đặt lịch hẹn(Việc đăng ký tài khoản thực hiện theo hướng dẫn ở website trên). Sau khi cơ quan tư pháp hoàn tất việc cấp bản chứng thực điện tử, thì hồ sơ sẽ được gửi về tài khoản của người yêu cầu chứng thực như sau:
 

screenshot 1656035679

Nhận kết quả chứng thực bản sao điện tử

Người dân/ Doanh nghiệp tải file về và sử dụng bản sao điện tử trên trong các giao dịch cần thực hiện hồ sơ điện tử.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây