Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá...

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh, chiều ngày 27/5, đoàn đại...

Chứng thực điện tử là gì

Mỗi người dân chúng ta hay tạo cho mình một tài khoản trên dịch vụ công quốc gia để thực hiện các thủ tục hành chính một...

Tham gia BHYT là bảo vệ sức khoẻ và mang...

Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân cần tham gia Bảo hiểm y tế.

Ngắm những khu vườn “trong mơ” trên xã...

Không chỉ có cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, nhiều khu vườn đẹp như “ trong mơ” trên xã nông thôn mới kiểu mẫu...

Văn bản chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, dự kiến sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt xuất hiện dẫn đến nguy cơ...

Bộ quy tắc ứng xử văn minh của người dân – yếu tố cốt lõi trong xây dựng NTM kiểu mẫu ở Nghi Xuân

Thứ năm - 08/12/2022 08:26
Bộ quy tắc ứng xử văn minh của người dân trên địa bàn được ban hành và đi vào cuộc sống là yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng thành công huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch.
Đời sống tinh thần của người dân Tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền ngày càng được nâng cao.
Đời sống tinh thần của người dân Tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền ngày càng được nâng cao.

Cứ vào 17h chiều mỗi ngày, các cụ cao tuổi, người lớn, trẻ em ở Tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền lại tập trung về Nhà văn hóa để luyện tập thể dục thể thao, chơi cờ tướng, trò chuyện hàn huyên. Hòa vang trong tiếng loa truyền thanh của người cán bộ tổ dân phố đọc tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử văn minh của UBND huyện ban hành vang lên là tiếng cười nói rôm ran, khiến cuộc sống làng quê như càng thêm ấm tình người.

Bà Đặng Thị Nhung – người dân TDP Phong Giang phấn khởi: “Nông thôn mới đã đưa diện mạo mới, làn gió mới vào cuộc sống của mỗi vùng quê. Khi đời sống của người dân ngày càng được nâng cao thì giá trị tinh thần cũng được nâng lên gấp bội. Đặc biệt, vừa qua huyện Nghi Xuân “sáng tạo” ra bộ quy tắc ứng xử văn minh của người dân, chúng tôi được tiếp cận và phải nói, đây là bộ quy tắc rất hay và phù hợp với những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những quy tắc này hướng đến một xã hội bình đẳng, hạnh phúc, mọi người trong thôn xóm trở nên đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển, các thành viên trong gia đình luôn biết cách đùm bọc, yêu thương lẫn nhau – đó là điều vốn quý nhất của mỗi người dân”.

 

Các địa phương tổ chức ký cam kết thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn minh…

Được biết, khi bộ quy tắc ứng xử văn minh của người dân được UBND huyện ban hành, thị trấn Tiên Điền đã tổ chức cho các Tổ dân phố và người dân ký cam kết thực hiện. Tại các nhà văn hóa Tổ dân phố, trụ sở UBND, các trường học đã được dán các pano tuyên truyền về bộ quy tắc này đến tận người dân.

Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền Trần Văn Thuận cho hay: “Theo sự hướng dẫn của huyện, chúng tôi đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mỗi cán bộ, đảng viên và trong toàn thể Nhân dân về bộ quy tắc này. Bên cạnh dán các pano, áp phích, chúng tôi triển khai lồng nghép trong các cuộc họp, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể và mỗi ngày trên hệ thống truyền thanh từ thị đến các tổ dân phố”.

Trong hành trình xây dựng trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, cả hệ thống chính trị và Nhân dân Nghi Xuân đã và đang phấn đấu nỗ lực hoàn thành các tiêu chí vào cuối năm 2024. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của huyện, người dân đồng thuận cao và nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động. Từng thôn, từng xóm, đâu đâu cũng sôi nổi phong trào xóa bỏ vườn tạp, hiến đất mở đường, xây dựng hàng rào xanh…

Bộ quy tắc ứng xử được các địa phương, đơn vị, trường học dán tại các điểm dễ quan sát…

 

Đặc biệt, Bộ quy tắc ứng xử văn minh của người dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân được UBND huyện ban hành ngày 8/8/2022 được coi là “cẩm nang” để xây dựng nên một Nghi Xuân phong cảnh hữu tình, con người có ý thức bảo vệ xã hội, biết giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển.

Minh chứng cho điều đó, bộ quy tắc hướng đến một xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật, mọi người biết tôn trọng lẫn nhau. Trong gia đình, vợ chồng chung sống nghĩa tình, hòa thuận, thủy chung; cha mẹ, ông bà là tấm gương tốt cho con cháu trong mọi cử chỉ, lời nói, hành động.

 

Nghi Xuân trở thành vùng quê thân thiện, đáng sống.

Sau khi được ban hành, bộ quy tắc đã được các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân. Ông Lê Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho biết: “Bộ tiêu chí về quy tắc ứng xử được ban hành đã nhận được sự đồng tình của người dân. Các nội dung đều hướng đến một xã hội tốt đẹp, đây chính là điều mà người dân mong muốn”.

Bà Dương Thị Chiên, xã Cổ Đạm bày tỏ: “Các nội dung trong bộ quy tắc là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, góp phần giáo dục truyền thống trong gia đình, dòng họ, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Chúng tôi thấy rằng các nội dung ngày càng được đi sâu vào trong tâm thức của mỗi người dân từ suy nghĩ đến hành động. Đơn cử như thực hiện văn hóa trong việc cưới, việc tang không còn tổ chức rùm beng như trước, hút thuốc nơi công cộng, lời ăn tiếng nói thô tục thiếu văn hóa giảm hẳn so với trước”.

 

Bộ quy tắc ra đời càng góp phần thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, tình cảm các thành viên trong gia đình.

Bộ quy tắc còn hướng đến đưa Nghi Xuân trở thành một miền quê đáng sống mà ở đó, mọi người được tôn trọng, đối xử với nhau như những người thân. Nơi công cộng, mọi người biết tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật, ứng xử văn minh, thân thiện, lịch sự, biết bảo vệ cảnh quan, môi trường, bảo vệ của công; biết quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau; biết đấu tranh, bảo vệ lẽ phải, phê phán hành vi sai trái...

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng cho hay: “Bộ quy tắc này đã được xây dựng kỹ lưỡng, lấy ý kiến góp ý của người dân trước khi ban hành. Bộ quy tắc nhằm xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của mỗi cá nhân, tổ chức để xây dựng huyện Nghi Xuân văn minh, thân thiện, hiện đại và đáng sống, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Nghi Xuân. Đây cũng là trọng tâm cốt lõi mà Nghi Xuân hướng đến trong xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu”.

 

Đức Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây