Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá...

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh, chiều ngày 27/5, đoàn đại...

Chứng thực điện tử là gì

Mỗi người dân chúng ta hay tạo cho mình một tài khoản trên dịch vụ công quốc gia để thực hiện các thủ tục hành chính một...

Tham gia BHYT là bảo vệ sức khoẻ và mang...

Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân cần tham gia Bảo hiểm y tế.

Ngắm những khu vườn “trong mơ” trên xã...

Không chỉ có cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, nhiều khu vườn đẹp như “ trong mơ” trên xã nông thôn mới kiểu mẫu...

Văn bản chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, dự kiến sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt xuất hiện dẫn đến nguy cơ...

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện, bền vững Cỡ chữ   

Thứ tư - 30/11/2022 07:38
Chiều 29/11, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Xuân tổ chức Hội nghị đánh giá giữa kỳ về tình hình, kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hoá gắn với phát triển du lịch và bàn các giải pháp thực hiện thời gian tiếp theo. Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng chủ trì hội nghị.
Cùng tham gia có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Hiếu cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy.
Cùng tham gia có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Hiếu cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy.

Hơn 2 năm với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc khá tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch, giai đoạn 2021 - 2025 của Nghi Xuân đã đạt được một số kết quả quan trọng.

 

Về xây dựng xã NTM theo bộ tiêu chí Quốc gia và của tỉnh, hầu hết các xã NTM của huyện Nghi Xuân đều cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu bổ sung đáp ứng yêu cầu của Bộ tiêu chí mới. Theo đó, 5/15 xã đạt chỉ tiêu 13.3 (Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn); 4/15 xã đạt chỉ tiêu 17.1 (môi trường và an toàn thực phẩm).

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng trình bày báo cáo đánh giá kết quả xây dựng NTM trong thời gian qua.

Qua rà soát, đánh giá 15 xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn 10/19 tiêu chí NTM nâng cao, gồm: thủy lợi, điện, văn hóa, hộ nghèo, dịch vụ và thương mại, thông tin truyền thông, nhà ở dân cư, lao động, hành chính công, tiếp cận pháp luật và QP & AN.

Huyện đã lựa chọn 4 xã (Xuân Thành, Xuân Phổ, Xuân Viên, Xuân Yên) để chỉ đạo phấn đấu đạt chuẩn kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025. Đến nay 4/4 xã cơ bản đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó xã Xuân Thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; xã Xuân Phổ đang tiệm cận mức xã NTM kiểu mẫu.

 

Thượng tá Nguyễn Quang Thành, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân: Thời gian tới, các cấp ngành, địa phương cần tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông; hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân và giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện kéo dài để đảm bảo ANTT trên địa bàn...

Trong năm 2021-2022, huyện đã huy động nguồn vốn xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu với tổng số tiền hơn 888 tỷ, trong đó vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án hơn 6 tỷ đồng; cộng đồng dân cư gần 12 tỷ đồng; còn lại nguồn vốn ngân sách các cấp. Củng cố theo Bộ tiêu chí mới về xây dựng huyện NTM nâng cao, đến nay đạt 3/4 tiêu chí chung, riêng 2 thị trấn Tiên Điền và thị trấn Xuân An chưa được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

 

Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng: Các địa phương cần phải bàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để từ đó xây dựng kế hoạch, lộ trình và giải pháp cụ thể, đồng thời tạo được sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra trong xây dựng...

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu: Cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo Đề án được phê duyệt. Theo đó, các phòng, ban cùng các địa phương cần có cách làm hay, sáng tạo để có sự chuyển biến nhanh về chiều sâu, vững chắc.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện. Trong đó, phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh chưa đồng đều, nhiều địa phương có biểu hiện chững lại; đặc biệt là xây dựng các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch còn thiếu đồng bộ và chưa khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương…Ngoài nguyên nhân khách quan như thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh phức tạp (nhất là đại dịch COVID - 19) thì chủ yếu vẫn là do sự thiếu quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các địa phương, các phòng, ban cấp huyện; một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nêu cao vai trò gương mẫu, thiếu tinh thần tự giác, tích cực trong tham gia xây dựng NTM.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh nhấn mạnh: Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2023, toàn huyện có 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu); đến năm 2024 có 15/15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu).

Vì vậy, thời gian tới, cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tập trung cao, đổi mới trong công tác tuyên truyền, xem đây là nội dung quan trọng, cốt lõi để đẩy mạnh phong trào trong Nhân dân; xây dựng nhân rộng các mô hình, cách làm sáng tạo, những gương điển hình để tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ.

Tiếp tục huy động các nguồn lực xây dựng huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hoá; tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, tỉnh; lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn đầu tư của các chương trình, dự án; xúc tiến, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; đặc biệt tập trung chỉ đạo sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Các phòng, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các xã hoàn thành các nội dung, tiêu chí do ngành phụ trách; bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cùng rà soát với các địa phương về các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới để kịp thời hướng dẫn thực hiện.

Hồng Quang – Thế Hùng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây